Các loại Tụ điện hiện nay

ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Hotline: 0918 886 502
094.181.2233

www.lithaco.com


Email: tamtq@lithaco.com
info@lithaco.com

Trãi nghiệm và Tin Dùng

Các loại Tụ điện hiện nay

Posted on: June 5th, 2015 by admin

1. Sơ lược về tụ điện

Tụ điện là linh kiện điện tử thụ động được sử dụng rất rộng rãi trong các mạch điện tử. Tụ điện gồm hai mặt dẫn điện gọi là khung, được phân cách bởi một chất cách điện gọi là điện môi: không khí, giấy, mica, dầu nhờn, cao su, gốm… Tụ điện được sử dụng trong các mạch lọc nguồn, lọc nhiễu, mạch truyền tín hiệu xoay chiều, mạch tạo dao động .…

Giá trị của tụ điện là điện dung, được đo bằng đơn vị Farad (F). Giá trị F là rất lớn nên hay dùng các giá trị nhỏ hơn như micro fara, nano Fara hay picro Fara.

cac-loai-tu-dien-hien-nay1

Cấu tạo của tụ điện
Cấu tạo của tụ điện gồm hai bản cực đặt song song, ở giữa có một lớp cách điện gọi là điện môi.

Để làm chất điện môi người ta thường dùng giấy, gốm, mica, giấy tẩm hóa chất… Và tụ điện cũng được phân loại theo tên gọi của các chất điện môi này như Tụ giấy, Tụ gốm, Tụ hóa.

Ý nghĩa của giá trị điện áp ghi trên thân tụ điện thường được ghi trị số điện áp ngay sau giá trị điện dung. Trị sood điện áp chính là giá trị điện áp cực đại mà tụ chịu được, quá điện áp này tụ sẽ bị nổ. Khi lắp tụ vào trong một mạch điện có điện áp là U thì ta phải lắp tụ điện có giá trị điện áp Max cao gấp khoảng 1,4 lần U.

Ứng dụng của tụ điện
Tụ điện được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật điện và điện tử, trong các thiết bị điện tử, tụ điện là một linh kiện không thể thiếu được, mỗi mạch điện tụ đều có một công dụng nhất định như truyền dẫn tín hiệu , lọc nhiễu, lọc điện nguồn, tạo dao động ..vv…

2. Các loại tụ điện thông dụng hiện nay

Theo tính chất lý hóa và ứng dụng có các loại tụ điện
– Tụ điện phân cực : là loại tụ điện có hai đầu (-) và (+) rõ ràng, không thể mắc ngược đầu trong mạng điện DC. Chúng thường là tụ hóa học và tụ tantalium. Tụ này có trị số lớn hơn và giá trị từ 0,47µF đến khoảng 4.700 µF. Tụ thường được sử dụng trong các mạch có tần số thấp hoặc dùng để lọc nguồn, tụ hóa luôn luôn có hình trụ..

– Tụ điện không phân cực : Là tụ không quy định cực tính, đấu nối “thoải mái” vào mạng AC lẫn DC. Tụ thường có điện dung nhỏ từ 0,47 µF trở xuống. Các tụ này thường được sử dụng trong các mạch điện có tần số cao hoặc mạch lọc nhiễu.

– Tụ điện hạ áp và cao áp : Do điện áp làm việc mà có phân biệt các loại tụ này.

– Tụ lọc ( tụ nguồn) và tụ liên lạc ( tụ liên tầng) : dựa vào mục tiêu cụ thể để gọi tên tụ theo ứng dụng, và đây là phân biệt “tương đối”.

– Tụ điện tĩnh và tụ điện động: Tụ điện tĩnh là tụ không điều chỉnh được trong tủ điện; tụ điện động là tụ điều chỉnh được. Đa số tụ điện là tụ tĩnh nhưng cũng có các loại tụ điện cần điều chỉnh trị số cho phù hợp yêu cầu của mạch điện.

– Tụ xoay: Tụ xoay là tụ có thể xoay để thay đổi giá trị điện dung.

các-loại-từ-điển-hiện-nay

Theo cấu tạo và dạng thức
– Tụ điện gốm: Gọi tên như thế là do chúng được làm bằng ceramic, bên ngoài bọc keo hay nhuộm màu. Gốm điện môi được dùng là COG, X7R, Z5U v.v…

-Tụ gốm đa lớp: là loại tụ gốm có nhiều lớp bản cực cách điện bằng gốm. Tụ này đáp ứng cao tần và điện áp cao hơn loại tụ gốm thường khoảng 4 đến 5 lần.

– Tụ giấy : Là tụ điện có bản cực là các lá nhôm hoặc thiếc; điện môi là giấy tẩm dầu cách điện.

– Tụ mica màng mỏng: điện môi của tụ là mica nhân tạo hay nhựa có cấu tạo màng mỏng: Mylar, Polycarbonate, Polyester, Polystyrene (ổn định nhiệt 150 ppm / C).

– Tụ bạc mica : là loại tụ điện mica có bàn cực bằng bạc, khá nặng. Điện dung từ vài pF đến vài nF, độ ồn nhiệt rất bé.

– Tụ hóa học : Là tụ giấy có dung môi hóa học đặc hiệu tạo điện dung cao và rất cao cho tụ điện.

– Tụ siêu hóa: dùng dung môi đất hiếm, tụ này nặng hơn tụ nhôm hóa học và có trị số cực lớn, có thể đến hàng Farad.

Trên đây là một số gợi ý để Quý khách hàng có thể hiểu hơn về các loại tụ điện hiện nay. Nếu Quý khách hàng cần cung cấp tụ điện có thể liên hệ với nhà thầu cơ điện Đông Lâm để được tư vấn và cung cấp sản phẩm. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, hệ thống thoát nước…