Công ty thi công, lắp đặt phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng

ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Hotline: 0918 886 502
094.181.2233

www.lithaco.com


Email: tamtq@lithaco.com
info@lithaco.com

Trãi nghiệm và Tin Dùng

Công ty thi công, lắp đặt phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng

Posted on: July 2nd, 2015 by admin

Hiện nay, vấn đề phòng cháy chữa cháy trở thành đề tài nóng với mọi người dân. Và làm thế nào để thi công PCCC chữa cháy tốt thì bạn có thể xem bài viết dưới đây để tham khảo các biện pháp thi công, lắp đặt phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng.

1. Các hạng mục hệ thống PCCC cho nhà cao tầng

Nhà cao tầng có đặc điểm là đông người, diện tích sử dụng tương đối lớn nên hệ thống PCCC được phân thành 2 hạng mục dưới đây:

  • Hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động (http://www.donglamcorp.com.vn/thi-cong-he-thong-thiet-bi-bao-chay-tu-dong-tai-tphcm/) là hệ thống thiết bị tự động phát hiện và thông báo địa điểm cháy (theo tiêu chuẩn VN TCVN 5738-2001). Hệ thống báo cháy tự động bao gồm: Trung tâm báo cháy, các đầu báo cháy, (tổ hợp chuông, đèn, nút ấn) và các thiết bị ngoại vi khác… Bên cạnh đó, hệ thống báo cháy tự động các đầu dò khói và nhiệt được lắp dưới trần nhà từ tầng 1 đến tầng mái.

bien-phap-thi-cong-phong-chay-chua-chay-cho-nha-cao-tangHệ thống này có chuông và đèn chớp báo hiệu khẩn cấp được bố trí lắp đặt trên tường tại các tầng có độ vang 55Db. Dây tín hiệu được đi trong ống bảo vệ, thiết kế bám vào tường.

Đặc biệt, với hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy khói thì nó còn có nhiệm vụ quan trọng hơn là “cảnh báo”, tức là phát hiện và thông báo sự sắp cháy, sự cháy âm ỉ chưa có ngọn lửa.

bien-phap-thi-cong-phong-chay-chua-chay-cho-nha-cao-tang2

  • Hệ thống chữa cháy

+ Hệ thống chữa cháy vách tường: Đây là hệ thống nhằm ngăn chặn đám cháy lan rộng. Họng nước vách tường được phân bố đều giữa các tầng và gần cửa hoặc gần cầu thang từ tầng 1 đến tầng cao nhất. Họng chữa cháy được cấp nước từ trạm bơm cứu hỏa thông qua đường ống trục chính nối với nhua thành mạng khép kín. Đường ống nối từ trục chính ra họng được định vị vào kết cấu nhà bằng các thanh treo và giá đỡ.

+ Trạm bơm cứu hỏa: Hệ thống này gồm 1 bơm điện chữa cháy, 1 bơm chạy dizen và 1 bơm điên bù phòng nhằm duy trì áp lực cần thiết cho hệ thống.

2. Thi công, lắp đặt phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng

Sau khi chia ra hạng mục để thi công lắp đặt hệ thống PCCC chữa cháy cho nhà cao tầng, nhà thầu công trình sẽ có các bước triển khai như sau:

  • Chuẩn bị
  • Triển khai thi công
  • Kiểm tra điều chỉnh hệ thống
  • Bàn giao nghiệm thu
  • Hướng dẫn vận hàng, bảo hành hệ thống

bien-phap-thi-cong-phong-chay-chua-chay-cho-nha-cao-tang1

Đối với mỗi tòa nhà cao tầng, việc bố trí mặt bằng đóng vai trò quan trọng cho việc phòng cháy, chữa cháy ở cả bên trong và bên ngoài tòa nhà. Để đảm bảo an toàn việc thiết kế hệ thống PCCC bên trong cũng vô cùng quan trọng như: Cần thiết kế các họng nước phù hợp, thuận tiện để có thể di chuyển. Bên cạnh đó, họng nước lúc nào cũng phải có nước đầy đủ để nước được bơm ra nhanh chóng và kịp thời.

Hộp nút ấn báo cháy khẩn cấp được lắp đặt trên lối thoát nạn, ở những vị trí thuận tiện để khi mới bắt đầu xảy ra cháy mà các cảm biến báo cháy đủ khả năng phát hiện ( khi nhiệt độ còn thấp, khói còn ít ) con người phát hiện đợc, có thể tác động phát báo tình trạng hoả hoạn. Hộp nút được đặt cách sàn 1,2 m

Chuông báo động cháy: Được lắp cách sàn nhà 2,8 m, ở các vị trí mà sự cộng hưởng âm học là cao nhất và gần nơi các nhân viên làm việc hoặc sinh hoạt, đảm bảo khi phát ra âm thanh báo động mọi người trong tòa nhà có thể nghe thấy rõ nhất.

Bố trí mặt bằng bên ngoài thuận lợi cho việc thoát hiểm và chữa cháy:

Trong bố trí tổng mặt bằng, cần thiết kế các tuyến giao thông bao quanh cho phép xe cứu hỏa tiếp cận công trình khi có sự cố. Không gian cứu hộ có thể bị ảnh hưởng bởi sự lấn chiếm không gian chiều cao của hệ thống đường dây điện, điện thoại mắc dọc ngang các tuyến cứu hộ. Một số công trình kiến trúc cao tầng xây chen trong khu dân cư thấp tầng ở TPHCM thực sự chưa tính tới khả năng cứu hộ khi có sự cố hỏa hoạn.

Trong tổ chức mặt bằng kiến trúc, cần tạo hành lang cứu hộ cho lính cứu hỏa. Thang thoát hiểm của người dân có thể sử dụng cho lính cứu hỏa lên các tầng trong trường hợp đã di dời ưu tiên con người. Một số tòa nhà cao tầng có thể bố trí thang máy cứu hộ cho lính cứu hỏa, chúng cho phép dẫn vòi phun nước lên tầng trên và đưa người già và trẻ nhỏ xuống bên dưới mà không bị đe dọa bởi khói và lửa.

Trên đây là một số chia sẻ về cách thi công phòng cháy chữa cháy cho các tòa nhà cao tầng, nếu có nhu cầu tư vấn về thi công hệ thống phòng cháy Chữa cháy, bạn có thể liên hệ với Đông Lâm Corp, công ty phòng cháy chữa cháy hàng đầu tại TPHCM để được hỗ trợ về phương án thi công và cách thức thi công.