Nhà thầu thi công, lắp đặt lưới điện trung thế tại TPHCM

SOLAR POWER

Hotline: 0918 886 502
094.181.2233

SOLAR POWER


Email: tamtq@lithaco.com
info@lithaco.com

Trãi nghiệm và Tin Dùng

Nhà thầu thi công, lắp đặt lưới điện trung thế tại TPHCM

Posted on: August 21st, 2013 by lithaco

Sau 7 tháng đầu năm 2014, kết quả tổn thất điện năng trên lưới điện 110kV thuộc Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc (NGC) quản lý là 1,6 %, thấp hơn cùng kỳ năm 2013: 0,01%. Tuy vậy, kết quả trên lại cao hơn so với kế hoạch (kế hoạch được giao năm 2014: 1,5%). Do ảnh hưởng của điện áp thấp và lắp đặt lưới điện trung thế một số lý do khác tổn thất điện năng của 12 PC vượt so với cùng kỳ năm ngoái. Trước tình hình trên, ngày 7/8/2014 Lãnh đạo Tổng công ty Điện miền Bắc (NPC) đã chủ trì cuộc họp phân tích nhận dạng các tổn thất kỹ thuật, thương mại trên lưới điện hạ thế, trung thế và lưới 110kV từ đó đưa ra các giải pháp thực hiện những tháng cuối năm 2014.

Tình trạng thi công lưới điện trung thế hiện nay

Việc tổn thất cao các tháng 5,6,7 trên lưới 110kV có thể lý giải do trong thời gian này đã xảy ra các sự cố của lưới điện truyền tải và nhà máy điện như: Sự cố trạm T500 Hiệp Hòa; Sự cố nhà máy nhiệt điện Hải Phòng và nhà máy nhiệt điện Uông Bí; một số sự cố trên lưới điện và thay đổi kết dây để thi công lưới điện truyền tải như đường dây 500kV khu vực Mông Dương Quảng Ninh, trạm 220kV Bỉm Sơn, Tuyên Quang… khiến điện áp lưới điện 110kV nhiều khu vực bị giảm thấp làm ảnh hưởng lớn đến tổn thất lưới điện 110kV. Mặc dù ảnh hưởng của điện áp thấp lưới 110kV, nhưng NGC đã thực hiện thay thế, sửa chữa đại tu các bộ chuyển nấc OLTC của MBA, cố gắng duy trì chế độ vận hành ở điện áp tối ưu nên khi điện áp 110kV thấp sẽ ảnh hưởng không nhiều đến tổn thất lưới điện trung áp. Cùng với đó, trong tháng 6, 7 có mưa nhiều ở các khu vực phía Bắc, huy động các các nhà máy thủy điện phát công suất (giảm công suất các nhà máy nhiệt điện) gây ra tình trạng thay đổi trào lưu công suất, quá tải các đường dây làm tăng tổn thất.

nha-thau-thi-cong-thiet-ke-duong-day-ha-the-uy-tin

Xem thêm thi công điện công nghiệp: http://www.donglamcorp.com.vn/nha-thau-thiet-ke-thi-cong-dien-cong-nghiep-uy-tin/

Từ cuối tháng 7/2014, các công trình trạm 220kV cùng các xuất tuyến điện trung thế 110kV đưa vào vận hành đã và sẽ giảm bán kính cấp điện cho các đường dây 110kV, tăng khả năng truyền tải điện trung thế từ đó cải thiện đáng kể về tổn thất lưới 110kV như: TBA 220kV Tuyên Quang, TBA 220kV Bỉm Sơn, TBA 220kV Phú Bình; TBA 220kV Bảo Thắng . Các dự án 110kV hoàn thiện trong quý IV năm 2014 cũng sẽ góp phần giảm tổn thất như: Nâng cao năng lực truyền tải các đường dây Yên Bái – Nghĩa Lộ, Sơn La Tuần Giáo; Cải tạo các đường dây khu vực Bắc Ninh, Bắc Giang phục vụ cấp điện cho khu công nghiệp Yên Phong; Triển khai đấu nối vận hành tạm đường dây 220kV trong thời gian thi công nâng khả năng truyền tải đường dây 177 E17.6 Sơn La – Mường La; đẩy nhanh tiến độ các dự án bổ sung thiết bị, hoàn thiện sơ đồ vận hành trạm và lắp tụ bù…

Một giải pháp khác làm giảm đáng kể tổn thất điện năng đó là các giải pháp quản lý và kỹ thuật để tiết kiệm điện tự dùng ( Từ năm 2014 theo quy định của EVN, điện tự dùng được đưa vào tổn thất điện năng). Với các giải pháp sử dụng hợp lý, tiết kiệm điện tự dùng cho chiếu sáng, điều hòa nhiệt độ, tận dụng và hạn chế ánh sáng tự nhiên để không ảnh hưởng đến điều kiện vận hành cùng với các biện pháp quản lý thích hợp. Sản lượng điện tự dùng năm sau đều giảm hơn năm trước.

nha-thau-thiet-ke-thi-cong-dien-cong-nghiep-uy-tin

Nhìn lại chặng đường 9 năm qua, công tác giảm tổn thất của Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc (NGC) đã đạt được những kết quả đáng kể. Với nhiệm vụ quản lý vận hành (QLVH) lưới điện 110kV trên địa bàn 24 tỉnh thành miền Bắc, được coi là “xương sống” của lưới điện trực thuộc của Tổng công ty Điện miền Bắc (NPC). Hàng năm, lưới điện 110kV của NGC thực hiện truyền tải từ 80% – 90% sản lượng điện nhận của toàn NPC giao cho các Công ty Điện lực. Chính vì vậy việc giảm tổn thất điện năng lưới điện 110kV của NGC có ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện kế hoạch tổn thất của Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

Trước đây, khi lưới điện 110kV vẫn thuộc các Công ty Điện lực quản lý, việc xác định tổn thất điện năng trên lưới điện gặp rất nhiều khó khăn do lưới điện trải dài, ranh giới QLVH nhiều và công tác giảm tổn thất điện năng chưa được quan tâm đánh giá đúng mức. Thực hiện chủ trương quản lý tập trung lưới điện 110kV về Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc thì công tác giảm tổn thất điện năng đã được đặt lên hàng đầu tương xứng với vị trí của nó. Trải qua 9 năm quản lý theo mô hình tập trung, với việc suất sự cố giảm, thời gian xử lý sự cố nhanh, thời gian ngừng điện ngắn, chất lượng điện áp lưới trung áp được cải thiện, tổn thất điện năng giảm dần theo từng năm đã khẳng định sự đúng đắn của chủ trương trên.

Khó khăn trong thi công lưới điện cao thế trong những năm tới

Để đánh giá đúng những nỗ lực của Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc cần nhìn vào những bất cập của lưới điện 110kV khi Công ty vừa tiếp nhận từ các Công ty Điện lực. Lưới điện 110kV khi vừa tiếp nhận hầu hết được xây dựng từ rất lâu có những đường dây xây dựng từ thập kỷ 60, 70 của thế kỷ trước, cùng với thời gian cũng như việc không được cải tạo nâng cấp kịp thời đã xuống cấp nghiêm trọng. Có những đường dây khi xây dựng thì mang tính chất phân phối điện nhưng hiện nay lại mang tính chất truyền tải, có nhiệm vụ tải công suất của các Nhà máy thủy Điện lên lưới điện quốc gia. Các đường dây này thường xuyên trong tình trạng đầy tải và quá tải đặc biệt là vào mùa mưa: Đường dây Lào Cai – Phong Thổ, đường dây Sơn La – Mường La, đường dây Yên Bái – Nghĩa Lộ… mà việc cắt điện để nâng cấp các đường dây này là rất khó khăn. Thiết bị tại các trạm biến áp còn có các thiết bị thuộc thế hệ cũ lạc hậu như máy cắt dầu, rơ le bảo vệ vẫn sử dụng rơ le điện từ, dao cách ly, OLTC điều khiển tại chỗ bằng tay… Bên cạnh đó, việc nhập khẩu điện từ Trung Quốc qua nhiều nguồn cũng đã gây nên những phương thức cấp điện không mong muốn, ảnh hưởng đến tổn thất điện năng của lưới điện 110kV.

Xem thêm nhà thầu chiếu sáng: http://www.donglamcorp.com.vn/nha-thau-thi-cong-he-thong-chieu-sang-uy-tin/

Công ty ĐÔng Lâm là nhà thầu cơ điện M&E uy tín nhất thị trường hiện nay. CHúng tôi thi ocong, lắp đặt hệ thống điện trung thế chuyên nghiệp